headertvtc new


   Hôm nay Thứ hai, 25/01/2021 - Ngày 13 Tháng 12 Năm Canh Tý - PL 2563 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Phatthanhdao  Mong
Tổ Đình Thiền Viện Thường Chiếu - Một Đóa Sen Của Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

  Thuyết giảng - mp3
       H.T Thích Thanh Từ
      H.T Thích Nhật Quang
T.T Thích Thông Phương

thanhtutoantap new3

Tin Tức

Lễ Giỗ Sơ Tổ Trúc Lâm Đại Đầu Đà lần thứ 712

15 DAYS AGO
Lễ Giỗ Sơ Tổ Trúc Lâm Đại Đầu Đà lần thứ 712

Sáng ngày mùng 01 tháng 11 năm Canh Tý (nhằm ngày 14/12/2020). Tại Tổ Đình, Thiền viện Thường Chiếu (xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai kết hợp cùng Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn. Quang lâm tham dự buổi lễ có HT.Thích Nhật Quang- UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản Trị Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam; Chư Tôn đức Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; Chư Tôn đức Tăng Ni thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni đại diện các huyện thị và Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, cùng chánh quyền các cấp.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Sơ Tồ Trúc Lâm Trọn Đời Vẹn Đạo

13 YEARS AGO
Sơ Tồ Trúc Lâm Trọn Đời Vẹn Đạo

Đọc sử Phật giáo Việt Nam, hẳn chúng ta đều biết nước mình có một ông vua đi tu ngộ đạo, đó là vua Trần Nhân Tông. Ngài làm vua trong thời gian nước nhà đang bị quân Mông Cổ đem đại quân sang xâm lấn nước ta lần thứ ba.
Việt Nam thời đó chỉ có từ Thanh Hóa trở ra Bắc thôi, rất nhỏ và dân rất ít. Đứng trước thế giặc hùng hậu như vậy, sự chống trả của quân dân Việt Nam là hết sức khó khăn. Thế nhưng Ngài đã cầm binh chống giặc và đuổi được bọn chúng chạy về nước một cách vô cùng oanh liệt, khiến cho cả thế giới đều khâm phục Việt Nam.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Nhật Quang

HÀNH TRẠNG THIỀN SƯ TRUNG HOA: Thiền sư Tùng Thẩm

2 MONTHS AGO
HÀNH TRẠNG THIỀN SƯ TRUNG HOA: Thiền sư Tùng Thẩm

Thiền sư Tùng Thẩm
(Triệu Châu)
(778 - 897)

Sư họ Hác, quê ở làng Hác, thuộc Tào Châu. Thuở nhỏ Sư xuất gia ở Hỗ Thông viện tại bản châu, nhưng chưa thọ giới.

Triệu Châu là một vị thiền sư rất nổi tiếng của thiền tông Trung Quốc, các nơi từng ca tụng về diệu tích của ngài. Sư họ Hác sanh năm 778, viên tịch năm 897, hiệu Tùng Thẩm, thời nhân gọi là Triệu Châu Tùng Thẩm. Ngài xuất gia tại huyện nhà, chưa thọ giới mà đã đi tham vấn.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Thông Phương

THẾ NÀO LÀ SỐNG TỈNH GIÁC

1 MONTHS AGO
THẾ NÀO LÀ SỐNG TỈNH GIÁC

Người đời do có tập khí mê lầm từ vô lượng kiếp tới giờ, cho nên sống, rồi làm việc, tạo tác toàn theo nghiệp vô minh. Bị nghiệp dẫn, chi phối nên sống mà không có tự chủ. Đó là sống mất mình.

Mà vô minh là cái gì? Vô minh là mê lầm, chấp ngã, không phải ta mà chấp là ta, từ chỗ đó tạo bao nhiêu nghiệp, dẫn đi vào trong sanh tử luân hồi. Trong kinh Viên Giác Phật định nghĩa thật rõ ràng.


xem tiếp

Pháp Lữ

Cho ra hay gom vào

1 MONTHS AGO
Cho ra hay gom vào

1.GOM VÀO, CHỈ BIẾT NGHĨ CHO MÌNH.

Có những người con do thiếu suy nghĩ, được bố mẹ dồn hết sức để lo cho rồi nhưng vẫn chưa hài lòng, luôn trách cứ bố mẹ, tại gia đình này cho nên tôi mới ra nông nỗi như vầy. Đây là hạng người sống mà chỉ biết nghĩ về cho mình, người lớn phải có trách nhiệm hy sinh để dồn về cho mình, người bình thường phải có bổn phận phục vụ mình, và người dưới phải có nghĩa vụ cung phụng mình. Nhưng mình là ai? Ai là người sanh ra đời để cung phụng ai ?


xem tiếp

Pháp Lữ - Trang Thơ

Sống vui !!!

8 MONTHS AGO
Sống vui !!!

 

-TTT-

 
Chuyện của tương lai, chuyện đất trời

Âu sầu, lo nghĩ... sống không vui...

Đường đời vốn dĩ không bằng phẳng

Chấp nhận vô thường .... Sống nhẹ lơi!

xem tiếp