headertvtc new


   Hôm nay Thứ tư, 22/01/2020 - Ngày 28 Tháng 12 Năm Kỷ Hợi - PL 2563 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Tet2020  Mongxuan
LỄ AN VỊ PHẬT TỨ ĐỘNG TÂM Tại TVTL Chánh Giác

ĐÔI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI VÀ SỰ GIÁO HÓA CỦA ĐỨC PHẬT

phatdanHT Thích Nhật Quang

Hôm nay là ngày kỷ niệm đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật đản sanh lần thứ 2541, quý Phật tử về chùa mừng đại lễ Phật đản, để tưởng nhớ đến đức Giáo Chủ của chúng ta, chúng tôi xin được nhắc lại vài nét về cuộc đời và sự giáo hóa của đức Phật.

Thứ nhất là về cuộc đời của đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni. Thứ hai là những đạo lý mà Ngài đã chứng nghiệm được sau khi từ bỏ lợi dưỡng dục lạc thế gian. Điểm sau cùng tôi muốn nêu lên là tinh thần tu hành của người Phật tử đối với đạo lý Phật dạy qua con đường Thiền.

Xem tiếp...

MỪNG PHẬT ĐẾN VỚI CHÚNG SANH

thaitutatdatda HẠNH CHIẾU

Đêm trở mình… Thái tử vụt đứng lên, xé toạt màn đêm lao về phía trước, mang theo trong lòng không chỉ hoàng thân quốc thích mà là cả nhân loại đang quằn quại trong biển khổ đau thương. Không để lại lời từ biệt nào, bởi vì Ngài quyết sẽ có ngày trở lại.

 

Xem tiếp...

Ý nghĩa “DUY NGÃ ĐỘC TÔN”

duyngadocton HT. THÍCH THANH TỪ

Ngày lễ Phật đản, chúng ta thường được nghe nhắc đến hình ảnh đức Phật mới ra đời đi bảy bước, tay chỉ trời tay chỉ đất nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”, đa số ai cũng thuộc lòng như thế. Ngày trước khi tôi còn trẻ, có một vị Phật tử thắc mắc hỏi: “Bạch Thầy, thường bài kệ phải đủ bốn câu, sao bài kệ này có hai câu, còn hai câu nữa ở đâu?” Nghe hỏi vậy, tôi chỉ còn cách là xin hẹn về tìm lại, vì thật ra lúc đó tôi cũng chỉ thuộc có hai câu.

 

Xem tiếp...

Ánh sáng tháng Tư

phatdansanhHạnh Chiếu  

Tháng Tư đi qua cuộc đời Đức Phật và trở thành lịch sử. Dòng thời gian tỏa sáng, cung thành Ca-tỳ-la-vệ tỏa sáng, trần gian tỏa sáng… Và tháng Tư lừng thơm những vòng hoa Giới Định Tuệ được kết nên từ công phu tu tập của chư Thánh đệ tử, dâng lên cúng dường mười phương Như Lai, gọi là chút báo đáp từ ân.

Xem tiếp...

Hạnh Anh Nhi

senhongChân Hiền Tâm

Ở thất, có lẽ là thời gian tôi thích nhất trong đời.

Đó là những ngày chỉ có mình tôi trong gian nhà nhỏ. Chung quanh trồng toàn cây xanh. Không có mùi của khói bụi thị thành. Không tiếp xúc. Không nói chuyện. Không sách. Không kinh. Không chuông mõ. Không vi tính. Lo toan tính toán đời thường đặt qua một bên. Chỉ có giây phút hiện tại, thực sự cho mình.

Xem tiếp...

GÕ CỬA NHÂN GIAN

phatbonsu6Hạnh Chiếu 

Rất tĩnh lặng. Rất một mình. Phật gõ cửa nhân gian. Như Lai đến với chúng sanh bằng trái tim trinh nguyên. Trong và sạch vô ngần.

Canh năm đêm thứ bốn mươi chín, khi sao mai vừa mọc, Thế Tôn hùng dũng nhổ bậc cái gốc rễ cuối cùng đã cấm sâu vào cuộc tử sinh dòng luân hồi vô thủy. Vô minh vụn vỡ. Ngã ái được khai quật tan hoang. Sương rừng say khướt tòa cỏ, long lanh ngấn lệ. Uy linh chấn động tam thiên, thế gian tràn ngập ánh hào quang giác ngộ, mừng Đấng Vô thượng Điều ngự sư ra đời.

Xem tiếp...

Chư Phật đản sinh…  Liên hệ giữa kinh A Hàm và Thiền tông

Chân Hiền Tâm  

Kinh Tăng Nhất A Hàm quyển III kể rằng:

Khi đức Phật hiệu Tì-bà-thi Như Lai ra đời, Thánh chúng lúc ấy có ba hội, toàn là bậc A la hán. Trong 100 năm đầu, Thánh chúng thanh tịnh, Phật Tì-bà-thi chỉ dùng một bài kệ làm giới cấm :


Xem tiếp...

PHẬT RA ĐỜI

Như Đức  

Khi tôi về đường khuya, hoa sứ trắng rơi đầy trước sân chùa. Khoảng sân tĩnh lặng càng tĩnh lặng hơn với những cánh hoa trắng rải rác, có vẻ như chúng muốn nấn ná thêm một thời gian nữa, có vẻ như chúng muốn thì thầm một đôi điều. Sân chùa nằm bên cạnh đường, từ đó ra chợ tỉnh chừng 3km, giờ này thưa vắng tiếng xe. Có thể nghe tiếng lá cây chạm vào nhau.

Xem tiếp...

 LỜI PHẬT DẠY LUÔN HIỆN TIỀN

  Chơn Hiền 

 

Kì diệu thật ! mỗi lần phiền não nhớ tới lời Phật dạy lòng tôi trở nên thanh thản lạ. Trong cuộc sống bận rộn nhiều thứ phải lo toan, tôi ít có thì giờ đi chuà, cả năm dài đăng đẳng chỉ ghé thăm chùa vào dịp tết ở quê nhà, được Hoà thượng và thầy tặng kinh sách... quyển nào đọc qua tôi cảm nhận đựơc lời Phật, Bồ Tát, Tổ, Thầy dạy đều bổ ich cho cuộc sống thừơng ngày của mình.

Xem tiếp...

MÙA HẠ TRONG RỪNG

HẠNH CHIẾU  

Đã gần vào Hạ mà đức Thế Tôn vẫn chưa khuyên giải được mâu thuẫn giữa hai nhóm Tỳ-kheo đều là đệ tử của Ngài. Cuối cùng, Phật quyết định năm ấy vào rừng nhập Hạ. Độc cư một mình. Đó là mùa Hạ thứ 10 tại rừng Pãrileyyaka - Kosambi.

Xem tiếp...

TÔI, MỌI NGƯỜI VÀ ĐỨC PHẬT

Hạnh Nguyên  

Tôi, một phàm phu khoác y vàng đang học đòi theo Phật.

Mọi người, những con người với trú xứ riêng biệt, khoác chiếc áo ngã và ngã sở không giống nhau. Tất cả cùng quảy một mớ kỳ cục rất riêng trong hành trang của mình, đang tìm đến Phật.

Đức Phật, một con người “Sanh đã tận, phạm hạnh đã lập, việc làm đã xong, không còn trở lại thân sau nữa”, đang mỉm cười!

Xem tiếp...