headertvtc new


   Hôm nay Thứ ba, 25/07/2017 - Ngày 3 Tháng 6 Năm Đinh Dậu - PL 2561 nhuận “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Ancu2017 Mong
 Video -Trí Đức Một Chặng Đường


THÔNG BÁO - ĐẠI GIỚI ĐÀN PHÁP LOA


Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Đồng Nai kết hợp với Thiền Viện Trúc Lâm Trí Đức

Tổ chức


ĐẠI GIỚI ĐÀN PHÁP LOA 2017 (Đinh Dậu)

  + Thời gian tổ chức : Ngày 19 đến 23 tháng 8 Âm Lịch (Đinh Dậu-2017).

 + Tổ chức tại: Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức, ấp 5 xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh
                          Đồng Nai


 + Phát và nhận hồ sơ thọ giới tại : Văn phòng Ban Trị Sự Phật Giáo Đồng Nai, ấp Nhất Hòa,

                                                         xã Hiệp Hoà, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

  + Điện thoại:‎ 02 513 950 959 ( 7g30 sáng -11g30 sáng từ thứ 2 đến thứ 6)

    new 1. Hồ Sơ Thọ Giớiicon down

    new2. Mẫu Sơ Yếu Lý Lịchicon down

    new3. Đơn Phát Nguyện Xuất Giaicon down

    new4. Đơn Xin Thọ Giớiicon down

    new5. Đơn Đăng Ký Thọ Giới Bồ Táticon down

Lưu ý:
1. Các Phật tử đang sinh hoạt tại các đạo tràng trong tông môn phát tâm thọ Bồ Tát Giới, xin vui lòng đăng ký với Thầy Đạo Huy qua địa chỉ email:
thichdaohuy@yahoo.com.

2. Quý Phật tử in mẫu đơn đăng ký thọ giới bồ tát, ghi đầy đủ thông tin, khi đến thọ giới nộp cho ban tổ chức tại TVTL Trí Đức.

Sododuongdi7

BBT Kính Thông Báo

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

172 - Vô Kiến bỏ bằng khoán

無 見 卻 券

Vô Kiến khước khoán

虛 谷 還 贐

Hư Cốc hoàn tẫn

哲 魁 謝 招

Triết Khôi tạ chiêu

知 昺 擲 信

Tri Bính trịch tín

687. — Vô Kiến bỏ bằng khoán

Thiền sư Vô Kiến người xứ Tiên Nham, họ Diệp. Lúc còn ở thế, Sư theo nghiệp Nho. Nhờ tài năng của mình, Sư giữ chức Thư kí chùa Cổ Ðiền ở Thiên Ninh.

Sư tham vấn Thiền sư Phương Sơn ở Thụy Nham, nhận được tất cả yếu lãnh của ngài, sư nhanh chóng được đề bạt làm Tạng chủ. Sư đến Hoa Ðỉnh tìm nền cũ của ngài Cao Am đời Tống đã ở để kết am tranh cư ngụ. Sư ở đó giáo hóa rất thịnh hành, người học cả tăng lẫn tục tụ tập rất đông. Sư cho rằng không có ruộng, cũng không nuôi gia súc mà chúng cứ khư khư giữ bằng khoán để làm gì! Sư liền hủy bỏ nó. Dù cho mùa đông hay mùa Hạ, Sư chỉ mặc một chiếc áo nạp, còn ăn thì chỉ cốt đỡ đói mà thôi.

(Theo: Sơn Am Tạp lục.)

688. — Hư Cốc trả lễ vật

Hòa thượng Hư Cốc giã từ Ngưỡng Sơn đi Kính Sơn, đến trong thành Viên Châu, đàn tín bốn phương đem lễ vật như: Vàng, tiền, hàng, lụa chất đầy trước mặt Sư. Hư Cốc từ tạ rằng:

– Tôi chẳng thông minh mà chư sơn của hai vùng Lưỡng Chiết lại cho rằng tôi am tường tông thú. Vì chùa Kính Sơn còn vắng vẻ, tôi muốn khai đường thuyết pháp, xiển dương tông thú mà thôi. Há đem sự nghèo túng để làm phiền quí vị. Xin trả hết tất cả tặng vật. Xin miễn chê trách vị mới đến Trụ trì Hoa Nghiêm.

Rồi Sư dặn dò thị giả chỉ mang theo đạo cụ tùy thân mà thôi.

(Theo: Sơn Am Tạp lục.)

689. — Triết Khôi từ (chối) lời mời

Thiền sư Hoằng Trí Giác là người xứ Thấp Châu xin nghỉ chức vụ ở Trường Lô đi đến Thiên Ðồng, có vị tăng xứ Thấp Châu là Triết Khôi là người cứng cỏi giấu tung tích, dưới tòa chẳng nói đến các nơi mà mình đã trải qua. Hơn mười năm Sư mới biết ngài Hoằng Trí là người đồng hương. Hoằng Trí nghe được, vui vẻ hỏi rằng:

– Quê hương sao vắng vẻ đến thế?

Trí muốn mời Sư đến phương trượng. Triết Khôi từ tạ rằng:

– Việc của mình còn chưa xong, há mượn tình đồng hương để kể lể nữa sao!

Sư nói xong, chống gậy ra đi. Mọi người không níu kéo lại được. Sư theo lối tắt đến Bảo Ðà Chân Yết, chỗ ở cũ để vui với đạo thiền. Được hơn một tháng là đến ngày lâm chung, Sư triệu tập đồ chúng, thuyết pháp xong liền thị tịch. Khi trà tì nhục thân Sư, thu được rất nhiều xá lợi.

(Theo: Nhân Thiên Bảo Giám.)

690. — Tri Bính ném bỏ thư

Bảo Huấn ghi: “Tuyết Ðường nói:

– Lúc tôi còn ở chùa Long Môn quen biết với Thiền sư Nam Hoa Tri Bính ở Thiều Châu là người xứ Vĩnh Khang, đất Thục, nối pháp Thiền sư Huệ Cần ở Thái Bình. Tri Bính hành cước lìa xa quê hương chưa được bao lâu, một hôm nghe tin chùa cũ mà mình đã từng xuất gia nương ở tu học, trong một buổi chiều nọ bị lửa thiêu rụi. Bính được thư liền ném xuống đất, nói rằng: Chỉ làm loạn tâm ý mà thôi!”

[ Quay lại ]