headertvtc new


   Hôm nay Thứ tư, 19/06/2024 - Ngày 14 Tháng 5 Năm Giáp Thìn - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtc2  Mongxuan
 Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam Thế Kỷ 20-21

DIỄN VĂN KHÁNH THÀNH TVTL THANH NGUYÊN

 DIỄN VĂN KHÁNH THÀNH

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM THANH NGUYÊN

Ngày 14/08/Giáp Ngọ (07/09/2014)

hinhsuphuphatbieuNam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính bạch chư tôn Giáo phẩm Lãnh đạo Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam,

Kính bạch chư tôn giáo phẩm Lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, các tỉnh bạn, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Giáo, chư tôn đức Tăng Ni Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm cùng toàn thể chư tôn thiền đức Tăng Ni hiện diện,

Kính thưa quý vị khách quý Đại diện Đảng, Chánh quyền các cấp và các đạo tràng Phật tử,

Thưa liệt quý vị,

Lời đầu tiên, chúng tôi xin trân trọng kính chào chư tôn Giáo phẩm Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư tôn Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, cùng toàn thể chư tôn thiền đức Tăng Ni hiện diện, quý vị khách quý, đại diện các cấp chánh quyền, các đạo tràng Phật tử, đã niệm tình về đây chứng dự Lễ Khánh thành - An Vị Phật Thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên. Kính chúc quý Ngài thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành. Chúc quý vị khách quý, đại diện các cấp chánh quyền, các đạo tràng Phật tử vạn sự kiết tường như ý.

Hướng về Hòa thượng Tôn sư, chúng con cung kính cảm bội công đức giáo dưỡng của Thầy, ngưỡng nguyện từ lực của Hòa thượng gia bị cho buổi lễ Khánh thành và An vị Phật hôm nay được thập phần viên mãn.

Kính thưa toàn thể liệt quý vị,

Thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên ra đời từ năm 2002 do sự phát tâm hỷ cúng của Phật tử Từ Vân, nhưng chỉ với hình thức một nông thiền. Mãi đến năm 2013 được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Dương và đặc biệt sự quan tâm giúp đỡ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, thiền trang đã chánh thức được công nhận là thiền viện, sinh hoạt tu tập theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chư huynh đệ chúng ta đã vượt qua giai đoạn ban đầu đốn cây, dựng nhà tạo nên một thiền trang ấm áp giữa rừng cao su bạt ngàn, kết duyên Phật với nhau trong sắc màu xanh tươi. Đến giai đoạn thứ hai, lại một lần nữa chúng ta chung vai sát cánh bên nhau đắp nền, đóng vách, lợp mái, ròng rã ngày đêm trải qua 7 tháng không ngừng nghỉ, để có được một đạo tràng như hôm nay. Tất cả đều nhờ vào sự nhiệt tâm đóng góp công sức và tài lực của Tăng Ni Phật tử cùng các anh em thợ hồ thợ mộc trong đội thi công. Chính từ những thành quả thiết thực này tạo nên công đức khai mở, nuôi dưỡng, phát huy mạch sống thiền nơi đây. Thật là niềm vui lớn đối với Thiền phái Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo tỉnh Bình Dương nói chung.

Thiền viện không nguy nga tráng lệ nhưng trang nghiêm tuấn nhã, không màu sắc thanh tân nhưng đậm đà chân quê như chính tâm hồn mộc mạc của những thiền sinh một lòng cầu đạo.

Có thể nói đây là một kiến trúc thuần Việt, đậm nét dân dã quê hương. Ở đó còn có cả tấm lòng của Tăng Ni Phật tử ngưỡng mộ tu thiền, chờ đợi bao nhiêu năm qua để có được một ngôi nhà tâm linh, là chốn trở về, là nơi nương tựa vững chắc của khách hữu duyên sau những năm tháng mỏi mệt với cuộc sống phù du.

Danh hiệu Trúc Lâm Thanh Nguyên đã được Hòa thượng Tôn sư chứng thuận với hai ý nghĩa. Thứ nhất, đây chính là tôn hiệu của thiền sư Thanh Nguyên, một thiền sư Việt Nam thuộc tông Tào Động, sống vào thời Nguyễn tiền bán thế kỷ thứ 19. Ngài là ngọn đuốc sáng trong dòng thiền nước Việt, là tấm gương về sự thâm chứng ngộ đạt và cẩn trọng khiêm cung. Thỉnh tôn hiệu Ngài đặt cho Thiền viện cũng không ngoài chủ ý mong cho chư Tăng Ni, Phật tử nơi đây noi theo tấm gương sáng của người xưa mà nỗ lực tu học. Thứ hai, chính là ý nghĩa của hai chữ Thanh Nguyên. Chữ Thanh nghĩa trong sạch thanh tịnh, chữ Nguyên nghĩa là cội nguồn. Trúc Lâm Thanh Nguyên chính là nguồn tâm trong sạch nơi mỗi chúng ta. Về Thiền viện là về với nguồn tâm của chính mình. Với ý nghĩa đó hy vọng Thiền viện sẽ là nơi dừng nghỉ an ổn nhất cho bao khách tha hương.

Sự ra đời của Thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển và hòa hợp của Phật giáo tỉnh nhà trong sự nghiệp phát triển chung của Giáo hội. Hy vọng Trúc Lâm Thanh Nguyên sẽ là một viên gạch trong ngôi nhà Phật pháp tại nơi này, góp phần xây dựng nền móng vững chắc cho Giáo hội và đạo pháp trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, tịnh hóa nhân gian. Từ đây Phật giáo tỉnh Bình Dương có thêm một ngôi già-lam chung vai sát cánh với Giáo hội trong sự nghiệp phụng sự đạo pháp và dân tộc, hành Như Lai sứ tác Như Lai sự.

Thiền phái Trúc Lâm có thêm một đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh, là nơi tu học cho Tăng Ni, Phật tử hữu duyên với thiền tông.

Với sự gia hộ của Tam bảo, nương uy đức và phước trí của Hòa thượng Tôn sư, sự quan tâm giúp đỡ đầy đạo tình của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư vị Lãnh đạo Đảng, Chánh quyền tỉnh Bình Dương, huyện Phú Giáo và địa phương sở tại, cộng với sự phát tâm hỷ cúng của quý Phật tử, Thiền viện đã được xây dựng và hoàn thành mỹ mãn trong thời gian sớm nhất. Sự tận tụy và đồng tâm hợp lực của chư Tăng Ni cũng như công đức hộ trì Tam bảo của tất cả quý vị thật vô cùng cao quý. Chúng tôi xin thành tâm cảm niệm tri ân.

Sự có mặt của ngôi Thiền viện nơi vùng sâu vùng xa chính là niềm vui của Phật tử Phú Giáo nói riêng và Phật tử Bình Dương nói chung. Sự kiện này cho thấy công đức pháp hóa của Hòa thượng Trúc Lâm ngày càng lan tỏa và thấm sâu vào tâm thức của những người con Phật. Thiền tông Việt Nam đã và đang có mặt khắp nơi trên đất nước thân yêu. Chúng tôi xin được gởi gắm niềm tin đến chư Tăng Ni và Phật tử nơi đây, mong tất cả hãy vâng theo di huấn của đức Phật, cảm trọng ân đức của Hòa thượng Ân sư, luôn sống đúng với tinh thần hòa kính, tu theo đường lối chủ trương của Thiền phái Trúc Lâm do Hòa thượng Ân sư chỉ dạy.

Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh này, thay mặt Hòa thượng Tôn sư, thay mặt Ban Quản Trị Thiền phái Trúc Lâm, chúng tôi xin trân trọng kính mừng Lễ Khánh thành - An vị Phật Thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên. Một lần nữa xin thành kính tri ân chư tôn Giáo phẩm Lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, Ban Trị sự huyện Phú Giáo, các cấp chánh quyền địa phương sở tại, rất mong quý Ngài tiếp tục quan tâm giúp đỡ cho thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên trong những giai đoạn sắp tới.

Đồng thời cũng xin gởi đến gia đình Phật tử Từ Vân lời chúc nguyện thân an tâm lạc, Bồ-đề tâm kiên cố, luôn vững tiến trên bước đường học đạo tu nhân, cùng gởi đến toàn thể quý Phật tử lời tán dương công đức, quý vị là hàng đệ tử hộ đạo của đức Phật, luôn có mặt và đồng hành với chư Tăng Ni trên bước đường hộ trì chánh pháp. Tất cả công đức có được nguyện hồi hướng về cho pháp giới chúng sanh hàm triêm lợi lạc.

Kính nguyện Phật nhật tăng huy, pháp luân thường chuyển, Thiền phái Trúc Lâm sống mãi trong lòng Phật giáo và Tăng Ni Phật tử Việt Nam.

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

[ Quay lại ]