headertvtc new


   Hôm nay Thứ tư, 26/06/2024 - Ngày 21 Tháng 5 Năm Giáp Thìn - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtc2  Mongxuan
 Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam Thế Kỷ 20-21

ĐẠO TỪ CỦA HÒA THƯỢNG TÔNG SƯ

ĐẠO TỪ CỦA HÒA THƯỢNG TÔNG SƯ
LỄ KHÁNH THÀNH TRÚC LÂM THANH NGUYÊN

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni,

Cung kính ngưỡng bạch Thầy,

Vâng lời Thầy dạy trong công tác xây dựng các thiền viện, chúng con đã ngày đêm khẩn trương thi công để thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên có thể Khánh thành trong thời gian sớm nhất. Vì Thầy lúc nào cũng mong muốn Tăng Ni đi vào nề nếp tu học càng sớm càng tốt. Như Thiền sư Đại Giác đã dạy “Thời gian không hẹn, mạng người khó bảo tồn. Nguồn tâm nếu đục, đường trước lại mờ, cơn bệnh chợt đến, vô phương chống đỡ. Khi ấy lo lắng ăn năn thì đã quá muộn, chưa lúc nào bằng lúc này. Mỗi người chúng ta gắng tự nỗ lực. Nên biết hạnh lành chẳng chất chứa, danh đâu thơm nức. Một pháp chóng sáng, muôn duyên tỏ rạng”.

Hôm nay thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên đã hoàn thành viên mãn công tác xây dựng, toàn thể chúng con hàng môn hạ của Thầy, đồng lòng cung thỉnh Ân sư chấn tích quang lâm thiền viện Trúc Lâm Thanh Nguyên chứng minh khai mạc Đại lễ Khánh thành. Chúng con một lòng quy ngưỡng về Hòa thượng Ân sư, đê đầu đảnh lễ cảm bội ân đức của Thầy. Lòng bi mẫn của Ân sư mãi là từ lực tiếp sức cho chúng con và chúng sanh trong suốt cuộc hành trình tiến đến Phật đạo. Ngưỡng mong trên Thầy thùy từ lân mẫn chứng tri cho lòng thành của chúng con.

Dưới đây, chúng con xin phép trích đọc một đoạn lời dạy của Thầy năm xưa, để sách tấn chư huynh đệ hôm nay trên bước đường tu học:

Kể từ hôm nay, chúng tăng đã bớt phần lao nhọc, chỉ còn chăm sóc vườn cây và gieo trồng rau cải để tiêu dùng hàng ngày. Thế thì chúng tăng phải dồn hết tâm lực vào việc tu học, là việc bổn phận của mình. Người tu theo đạo Phật, ai ai cũng khao khát được học chánh pháp, được có nơi an ổn tu hành. Nơi đây hiện giờ có đủ hai yếu tố này, tăng chúng không còn chần chờ lo ngại gì nữa, nên hạ quyết tâm tu cho được sáng đạo mới mãn nguyện của mình và khỏi hổ thẹn một đời làm tăng sĩ.

Những năm cuối đời, tôi mong được trông thấy khu vườn thiền tông, những đóa hoa nở rộ thơm ngát và kết nhiều chùm quả chín mọng ngọt ngào. Được vậy tôi mới an lòng toại nguyện khi ra đi. Đó là lời nhắc nhở của tôi gởi đến chư tăng tại nơi này.

 

[ Quay lại ]