headertvtc new


   Hôm nay Thứ bảy, 13/07/2024 - Ngày 8 Tháng 6 Năm Giáp Thìn - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtc2  Mongxuan
 Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam Thế Kỷ 20-21

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

thanhtutoantap new3

Thiền viện Huệ Chiếu


THIỀN VIỆN HUỆ CHIẾU 

Trụ trì hiện nay : TKN Thuần Trí 

Địa chỉ : Thị  xã Phú Mỹ  - Huyện Tân thành - Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Địa thoại : (064) 876778

Thiền viện Huệ Chiếu vốn là nông trại Kim Liên, do Sư bà thượng Tịnh hạ Khiết, viện chủ chùa Kim Liên ở quận 4 Tp HCM thành lập năm 1975. Sau đó giao cho đệ tử lớn là Ni sư Khiết Minh quản lý.

Cuối năm 1979 Ni sư vì hâm mộ pháp tu thiền, nên đã hiến cúng toàn bộ cơ sở đất đai cho Hòa thượng thượng Thanh hạ Từ, viện chủ thiền viện Chơn Không Vũng Tàu, để thành lập thiền viện Huệ Chiếu ở khu Đại Tòng Lâm. Hòa thượng cử Ni sư làm trụ trì. Thời gian đầu, ni chúng rất cực khổ, vì chỗ ở đơn sơ, nhà tranh, vách đất, lại lao động nhiều, nào ép dầu, làm đậu hũ , làm ruộng, làm rẫy. Tuy sống thiếu thốn về vật chất nhưng tinh thần tu học rất phấn khởi, nhờ mỗi tháng được Hòa thượng từ Chơn Không về giảng dạy và nhắc nhở.

Ban lãnh đạo lúc đó gồm có :

Trụ trìNi sư Kiết Minh
Thủ bổnSư cô Như Hiền
Tri sựSư cô Như Thuận

Cuối năm 1985, cảm thấy sức khỏe kém và nhất là muốn nhập thất để tiến tu, nên Ni sư Kiết Minh thỉnh cầu Hòa thượng cho người về thay mình. Hòa Thượng cử Sư cô Thuần Trí, đang ở thiền viện Bát Nhã, thuộc thiền viện Chơn Không về làm trụ trì. Số chúng lúc đó là 18 vị.

Ni sư Kiết Minh  được nhập thất theo sở nguyện, nhưng chỉ được vài tháng thì Sư bà viên tịch nên Ni sư phải về lại chùa Kim Liên gánh vác Phật sự. Trong thời gian 3 năm t 1986 đến 1988, số chúng tăng gần 40 vị. Thiền viện được sửa sang lại khang trang. Kinh tế tự túc vẫn là làm rẫy đậu, ép dầu và trồng một ít lúa.

Ban Lãnh đạo lúc đó gồm có : 

 
Trụ trìSư cô Thuần Trí
Thủ bổnSư cô Thông Nguyện
Tri sựSư cô Hạnh Như

Sau khi mãn nhiệm kỳ, Sư cô Thuần Trí về lại thiền viện Viên Chiếu theo lời dạy của Hòa Thượng ân sư.

Năm 1989 Hòa thượng cử Sư cô Hạnh Nhã đang ở thiền viện Viên Chiếu về làm trụ trì. Thời gian này, cơ sở vật chất được trùng tu xây dựng thêm, kinh tế tự túc chuyển sang nghề may y phục cho Tăng Ni và Phật Tử. Cuộc sống đỡ nhọc nhằn, ni chúng có thêm thời gian tu học. Ni chúng lúc ấy đã lên gần 60 vị .

Ban Lãnh đạo gồm có :   
 

Trụ trìSư cô Hạnh Nhã
Thủ bổnSư cô Như Hiền
Tri sựSư cô Như Thành

Đầu năm 1995 theo lời thỉnh của Sư cô Hạnh Nhã, Hòa thượng ân sư lại chỉ định Sư cô Thuần Trí đang ở Hương Vân Đà Lạt về làm trụ trì cho đến nay. Để đáp ứng nhu cầu số chúng ngày càng đông, phần cơ sở vật chất lại xuống cấp, nên vào năm 1999, được sự chấp thuận của Hòa Thượng, chánh điện được trùng tu. Quang cảnh ngày một tươi mát. Kinh tế tự tục vẫn là  nghề may, thời gian tu học được tăng thêm dưới sự chỉ dạy của quí thầy giáo thọ ở thiền viện Viên Chiếu và  Huệ Chiếu. Số chúng lên gần 90 vị.

Ban Lãnh đạo gồm có :    

Trụ trìSư cô Thuần Trí
Thủ bổn Sư cô Hạnh Nhã
Tri sựSư cô Như Thành

Đặc biệt thiền viện Huệ Chiếu có rất đông các vị miền Bắc vào tu.

Cuối năm 2007 Sư cô Hạnh Nhã ra miền Bắc, xây dựng thiền viện Giác Tâm (chùa Cái Bầu) thuộc tỉnh Quảng Ninh để chúng miền Bắc có chỗ nương tu. Một số chúng lớn cũng ra lãnh chùa tại miền bc. Một số đang phụ xây dựng thiền viện mới .

Vô thường là lẽ thường nhiên. Có thịnh tức có suy. Vui xum họp đây để rồi buồn chia ly đó. Mọi biến đổi ở đời đều theo duyên nghiệp. Nhưng trong cái thăng trầm được mất ấy, làm sao để tâm bình lặng mới thật vạn nan. Song dưới sự chỉ dạy của Hòa Thượng ân sư và tâm ham tu của đại chúng. mọi việc cũng qua. Các thiền sinh vẫn tiếp tục nổ lực tu hành. Người đến rồi đi, nhưng tất cả đều đã hết lòng góp phần xây dựng Huệ Chiếu ngày mỗi tốt đẹp. Huệ Chiếu xin chân thành cảm tạ tất cả.

Tuy Huệ Chiếu có phần khiêm tốn về diện tích, cơ sở vật chất và công việc giảng dạy cho Ni chúng cũng như cho Phật tử. Nhưng đó là do phước duyên của mỗi nơi. Ni chúng Huệ Chiếu chỉ biết âm thầm siêng tu, gắng học, tận tâm khi làm. Nhờ đó cũng cảm nhận đôi chút bình an trong cuộc sống.

Huệ Chiếu mong được làm một đóa hoa nhỏ, góp phần vào vườn hoa Phật giáo Việt Nam, ngày thêm rực rỡ ngát hương để làm đẹp cho đời. Cũng là tự chuyển hóa mình và làm lợi lạc tha nhân, hầu báo đáp bốn ân sâu nặng.   

Một số hình ảnh TV Huệ Chiếu 


Chánh điện


Nhà khách Ni


Nhà khách Tăng


Vườn hoa


Phòng học Ni Chúng


Ni đường


Thất Ni trụ trì


Thất của cô Phó


Khu thiền thất


Khu canh tác sản xuất của Ni chúng

[ Quay lại ]