headertvtc new


   Hôm nay Thứ bảy, 13/07/2024 - Ngày 8 Tháng 6 Năm Giáp Thìn - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
tvtc2  Mongxuan
 Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam Thế Kỷ 20-21

Lễ giỗ Tỗ Khương Tăng Hội PL: 2555 - DL 2011

Tối ngày 14/ 9 và sáng 15/ 9 năm Tân Mão (nhằm ngày 10/10 – 11/10/ 2011), tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên - Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Khương Tăng Hội. Đến dự lễ có chư tôn đức Tăng Ni thuộc các Thiền viện: Trúc Lâm Yên Tử, Sùng Phúc, Trúc Lâm Tuệ Đức, Trúc Lâm An Tâm, Trúc Lâm Hàm Rồng và hơn 1000 Phật tử thuộc các đạo tràng ở miền Bắc tu tập theo Thiền Phái Trúc Lâm (Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa ….)

Tổ sư Khương Tăng Hội là vị cao Tăng có công lớn trong việc hoằng dương chánh pháp tại Giao Châu (tức Việt Nam ngày nay) ở thế kỉ thứ 3 sau Công Nguyên. Ngài dịch Kinh An Ban Thủ Ý, và xiển dương Thiền nguyên thủy thời đức Phật, nhưng mang tinh thần Đại thừa, chân thực và rốt ráo, đưa đến cứu kính giải thoát, đem lại sự an lạc hạnh phúc cho chúng sinh. Qua sử liệu cho biết vào thời vua Hùng Vương đất nước ta có ba ngôi chùa: Thiên Ân Thiền Tự (tức TVTL Tây Thiên ngày nay), Thiên Quang Thiền Tự ( chùa Hạ ở đền Hùng), Hoa Long Thiền Tự ( ở đầu cầu Việt Trì- Phú Thọ), từ đó cho chúng ta biết Phật giáo Việt Nam (PGVN) ở thời Hùng Vương tu Thiền. Trải qua một nghìn năm Bắc thuộc với chính sách tiêu diệt văn hóa để đồng hóa, PGVN bị mất hẳn tư liệu ở thời kỳ du nhập vào nước ta…

Ngày nay, PGVN lấy ngày mùng một tháng mười một hằng năm (ngày húy kỵ của Phật hoàng Trần Nhân Tông) làm ngày quốc đạo. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên chọn ngày 15/09 Âm Lịch hàng năm (ngày giỗ Tổ sư Khương Tăng Hội) để tưởng niệm công hạnh của chư vị Tổ Ấn Độ đã đến Tây Thiên tu tập và hành đạo mà đại diện là Tổ sư Khương Tăng Hội. Năm nay là lần giỗ thứ 1731.

Sau nghi thức cúng Phật, buổi lễ được diễn ra tại Tổ Đường trong không khí trang nghiêm. Thầy trụ trì đã trùng tuyên lại tiểu sử và công hạnh của Tổ. Nhờ đó Tăng Ni Phật tử rõ biết công hạnh của Ngài và những công lao to lớn của Ngài đã đóng góp cho kho tàng văn hóa VN nói chung và PGVN nói riêng. Qua đó nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ văn hóa nước nhà, vì văn hóa còn đất nước còn, văn hóa mất thì dân tộc bị diệt vong, việc làm này còn mang ý nghĩa tôn vinh giá trị đạo đức của ông cha ta, là niềm tự hào của dân tộc.

Một số hình ảnh buổi lễ Tiên Thường ngày 14/9:


Lễ cúng Tiên Thường


Thầy trùng tuyên lại tiểu sư và công hạnh của Tổ

Một số hình ảnh buổi lễ Giỗ Tổ ngày 15/9:


Tác bạch cung nghinh chư Tôn Đức


Niêm hương bạch Phật


Quang cảnh lễ cúng Phật bên trong Chánh Điện


Quang cảnh bên ngoài Chánh Điện


Khóa lễ Giỗ Tổ

[ Quay lại ]