headertvtc new


   Hôm nay Thứ ba, 09/08/2022 - Ngày 12 Tháng 7 Năm Nhâm Dần - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Vulan2022  Mong
Trang nghiêm Lễ Bế mạc - Đại giới đàn Thiện Hoa
KhanhtueSuOng99

KHÁNH TUẾ

 

Lễ mừng khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành.

 

Đức Phật từng dạy: “Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật”. Chư Tôn tịnh đức là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng đệ tử, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ, giúp hàng đệ tử không chỉ xuất gia mà cả tại gia được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh.

 

Nhờ công đức giáo hoá của bậc tôn sư, chúng đệ tử mới biết đường tà nẽo chánh, để nghiêm thân tu học. Thật hạnh phúc biết nhường nào khi được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ, được tắm mình trong ánh sáng ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc đạo hạnh chân tu.

 

Với những công lao trời biển của những bậc tôn sư, chúng đệ tử hàng năm tổ chức lễ mừng khánh tuế cho sư phụ của mình. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

 

Lễ mừng khánh tuế là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Thể hiện tinh thần báo hiếu tôn sư trong tứ đại trọng ân của Phật giáo.

 

Trong buổi lễ mừng khánh tuế, chúng đệ tử thường ôn lại công hạnh tu hành của một vị cao tăng hay trưởng lão nào đó , hay trình bày công phu tu tập tiến bộ của mình, lấy đó làm gương sáng cho mọi người cùng noi theo tu học hướng đến đời sống an lạc, giải thoát sinh tử trầm luân.

 

- Minh Tâm -

LỄ AN VỊ PHẬT TẠI TVTL CHÁNH GIÁC

IMG 0000Sáng ngày 20/10/2013 (nhằm ngày 16 tháng 09 năm Quý Tỵ), dưới sự chứng minh của Hòa thượng Ân sư thượng Thanh hạ Từ và sự chấp thuận của Ban quản trị  thiền phái Trúc Lâm. Chư tăng Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác và Phật tử (Thạnh Tân, Tân phước, Tiền Giang) đã long trọng tổ chức lễ An Vị Tôn Tượng Phật Bổ Sư Thích Ca Mâu Ni, tôn tượng Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền tại Đại Hùng Bảo Điện.
newDIỄN VĂN LỄ AN VỊ PHẬT TẠI TVTL CHÁNH GIÁC

Sau 18 tháng thi công kể từ ngày đặt viên đá xây đựng đầu tiên (mùng 8 tháng 4 năm Nhâm Thìn) đến nay công trình đã hoàn thành cơ bản Chánh điện, Tháp chuông, Tháp trống, Thất  H.T Ân Sư và nhà khách. Đây là thiền viện đầu tiên trực thuộc hệ thống Thiền phái Trúc Lâm được xây dựng tại miền Tây Nam Bộ, sự ra đời của Thiền viện đáp ứng được nhu cầu tu học Phật pháp của Phật tử.

Từ sáng sớm, rất đông chư Tăng Ni và Phật tử từ khắp nơi (có 700 Chư Tăng, Ni và hơn 30 ngàn phật tử) đã lần lượt huân tập về Thiền viện trong niềm hân hoan chào đón thiền viện mới sắp được hoàn thành. Đến chứng minh và tham gia buổi lễ có H.T Thích Trí Chơn, H.T Thích Đạo Huệ,  TT. Thích Thông Phương, TT Thích Thông Hạnh đại diện ban quản trị Thiền Phái Trúc Lâm, HT. Thích Chơn Lệ, TT Thích Trí Viên, ĐĐ. Thích Đức Thắng đại diện ban trị sự Phật giáo địa phương, đại diện chính quyền các cấp cùng chư tôn đức Tăng, Ni lãnh đạo các Thiện viện trong tông môn.

 Đúng 9g30, buổi lễ được cử hành trang nghiêm với nghi thức đơn giản gọn gàng ngay tại lễ đài trước Đại Hùng Bảo Điện. TT Thích Thông Phương, phó BQT Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, trưởng Ban Hưng Công xây dựng thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác khái quát quá trình xây dựng, qua đó nêu lên sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Giáo hội, chính quyền các cấp và đặc biệt là sự đóng góp với lòng nhiệt tâm của hàng thiện tín Phật tử gần xa.

Đến 10g, chư tôn hiền đức cùng quí quan khách quang lâm Đại Hùng Bảo Điện tiến hành lễ An vị theo nghi thức truyền thống của thiền phái, mở đầu khóa lễ dâng hương và thực thời khóa tụng kinh cầu nguyện chính thức an vị tôn tượng Phật bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, tôn tượng Bồ tát Văn thù Sư Lợi và Bồ Tát Phổ Hiền.

Đến 10g30, lễ An vị tôn tượng Đức Phật Bổn Sư và tôn tượng hai vị Bồ Tát đã viên mãn tốt đẹp trong niềm hân hoan vô biên của toàn thể Tăng Ni và Phật tử gần xa.

 Trước đó ngày 19/10/2013 Hòa thượng Tôn Sư đã quang lâm Đại Hùng Bảo Điện niêm hương và chính thức An vị tôn tượng bổn sư và chứng minh cho Phật sự viên thành tại TVTL Chánh Giác.

Buồi chiều cùng ngày, cũng là buổi sinh họat Phật pháp định kỳ tại TVTL Chánh Giác. TT Thích Thông Phương trụ trị thiền viện đã có buổi thuyết pháp đầu tiên ngay tại Chánh điện mới trong niềm hân hoan vô cùng của những người con Phật, đều thành tâm hướng về Phật pháp cùng nhau nổ lực tiến tu:

 Đúng là :

        Đất chùa hoa giác lại bừng nở,

        Vườn tâm giải thoát nảy chồi xanh,

        Âm vang Bát nhã bừng tâm thức

       Cõi mê rung chuyển hóa trời lành

Một số hình ảnh buổi lễ


Hòa thượng chứng minh

hinh01 Hòa thượng chứng minh


TT Thích Thông Phương trụ trì TVTL Chánh Giác đọc diễn văn

hinh06 TT Thích Thông Phương trụ trì TVTL Chánh Giác đọc diễn văn


HT Thích Trí Chơn ban đạo từ chứng minh


Đại diện ban hưng công đảnh lệ HT chứng minh


HT Thích Trí Chơn ban đạo từ chứng minh


Chư tôn đức tiến hành lễ an vị Phật tại chánh điện

hinh07
hinh08
hinh09
hinh10

Hình ảnh Sư Ông niệmd An Vị Tôn tượng Phật bổn sư tại TVTL Chánh Giác

Ngày 19/10/2013

[ Quay lại ]