headertvtc new


   Hôm nay Thứ hai, 20/05/2024 - Ngày 13 Tháng 4 Năm Giáp Thìn - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Phatdan2024  Mongxuan
 Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam Thế Kỷ 20-21

LỜI TRÌNH BẠCH CỦA HÒA THƯỢNG VIỆN CHỦ

LỜI TRÌNH BẠCH CỦA HÒA THƯỢNG VIỆN CHỦ

Ngày mồng 09/09/ Mậu Tý (nhằm 07/10/2008)

 

Kính bạch chư tôn Hòa thượng Lãnh đạo Giáo Hội Phật giáo Tỉnh Đồng Nai,

Kính bạch chư tôn Hòa thượng Ban Đại Diện Phật giáo Huyện Long Thành và địa phương,

Kính bạch Hòa thượng Cố Vấn và chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa trong Ban Quản Trị Thiền Phái Trúc Lâm,

Kính bạch Chư tôn đức Tăng Ni,

Kính thưa quí vị Đại Diện Chánh Quyền các cấp và sở tại,

Kính thưa quý Phật tử trong các đạo tràng,

Thưa toàn thể liệt quí vị,

Lời nói đầu tiên, chúng tôi xin được trân trọng chào đón sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm, quí vị khách quí cùng toàn thể quí Phật tử nhân ngày lễ khai kinh cầu nguyện hôm nay tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức. Kính chúc quí vị sức khỏe dồi dào, thân tâm thường lạc.

Kính thưa liệt quí vị,

Thiền tông Việt Nam cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 dưới sự khai sáng, hướng dẫn và lãnh đạo của Hòa thượng Tông chủ, Viện trưởng hệ thống các thiền viện, đến thập niên của những năm 2000 phát triển rất mạnh mẽ trên cả ba miền đất nước. Số lượng Tăng Ni Phật tử quy tụ về các thiền viện tu thiền ngày càng đông đảo, riêng tại đạo tràng thiền viện Thường Chiếu tính đến năm 2008, con số chư Tăng Ni đã lên đến gần 1.000 vị. Phật tử mỗi tháng về tu học tại thiền viện Thường Chiếu từ 3.000 đến 5.000 người.

Đây là tín hiệu cho thấy Thiền tông đã trở thành pháp tu phổ biến, cần thiết, gắn bó với cuộc sống tâm linh của Tăng Ni và Phật tử Việt Nam đương thời. Niềm vui thu thập được từ công phu là những hoa trái, những phần thưởng xứng đáng khi chúng ta ứng dụng thực tập giáo pháp của đức Phật. Vì thế đến với thiền viện học Phật, tu tập, đặc biệt là hành thiền trở thành việc tự nguyện, tự phát, tự tâm thành của tất cả Tăng Ni cũng như quí Phật tử. Một ngày tu được là một ngày an vui. Một ngày buông bỏ tham sân phiền não là một ngày giải thoát nhẹ nhàng. Do đó các thiền viện ngày càng rợp bóng Tăng Ni, đạo tràng Thường Chiếu và các thiền viện lân cận không đủ chỗ dung cho nhu cầu tu học ngày càng đông của Tăng Ni, Phật tử.

Được hân hưởng nguồn pháp lạc của Hòa thượng Ân sư, cũng như chư tôn đức Tăng Ni tại các thiền viện, nay muốn đền ân pháp hóa này, với tâm thành kính tín Tam bảo, tháng Giêng năm Mậu Tý 2008, gia đình quý Phật tử Tuệ Trí - Từ An, Tuệ Cang - Từ Tịnh phát tâm hỷ cúng khoảng 9 ha đất tại Xã An Phước, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai cho Thiền phái Trúc Lâm để chư tôn Hòa thượng mở thêm thiền viện, ngõ hầu đáp ứng nhu cầu tu thiền hiện tại của tứ chúng. Đặc biệt thuận duyên nhất là được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Chánh quyền địa phương từ Tỉnh đến Huyện, Xã. Lại được nhóm kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Khương tùy hỷ phát tâm vẽ cúng dường toàn bộ sơ đồ kiến trúc tổng thể mặt bằng và chi tiết các hạng mục của thiền viện. Hòa thượng Ân sư đã vô cùng hoan hỷ nhận sự phát tâm cúng dường này và ghi nhận công đức của quý vị.

Ngài đặt tên cho thiền viện mới là Trúc Lâm Trí Đức, với lời dạy rất ân cần: “Trí là trí tuệ, Đức là đức hạnh”. Chư Tăng Ni về đây tu học, phải lấy hai tiêu chuẩn này làm nền tảng cho việc tu hành. Ngài mong mỏi Tăng Ni lấy trí tuệ làm sự nghiệp tự lợi, lấy đức hạnh làm hạnh nguyện lợi tha. Tự giác, giác tha, giác hạnh tròn đủ, đó là con đường tất yếu của một hành giả tu Phật.

Ngày 12/08/Mậu Tý (11/09/2008), khi đi thăm đất, thấy khung cảnh yên tĩnh, Hòa thượng Ân sư nói: “Chỗ này yên tĩnh, rất tốt cho việc chuyên tu của Tăng Ni”. Sau đó Ngài giao Phật sự này lại cho chúng tôi, thay Ngài giữ chức vụ Viện chủ, trực tiếp chịu trách nhiệm xây dựng và lãnh đạo việc tu học của Tăng Ni Phật tử tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức, mở thêm một trung tâm truyền bá thiền Trúc Lâm đầu thế kỷ 21 tại Long Thành - Đồng Nai. Ngài đã không quên dặn dò: “Việc xây cất cần phải cho nhanh, để dành thời gian còn lo tu nữa”.

Vâng lời Hòa thượng Ân sư, tôi xin thay mặt Thiền phái Trúc Lâm, nhận lãnh trọng trách do Ngài giao phó và trân trọng tuyên bố sự ra đời của thiền viện Trúc Lâm Trí Đức. Đây là thiền viện trực thuộc hệ thống Thiền phái Trúc Lâm tại Việt Nam thế kỷ 21. Sự ra đời này của thiền viện đánh dấu một bước tiến lớn của thiền tông Việt Nam nói riêng, của Phật giáo nước nhà nói chung trong thời hiện đại. Một thời đại mà đất nước, xã hội và con người Việt Nam không ngừng nỗ lực vươn lên trên mọi lãnh vực, trong đó nền tảng đạo đức và đời sống tâm linh cần phải được tiến bước song hành với đời sống văn minh vật chất vốn đang phát triển rất nhanh. Nếu không như thế cuộc sống của con người sẽ mất quân bình và nguy cơ dẫn đến sự tha hóa, tuột dốc, đánh mất chính mình, mất cả định hướng sống cao đẹp là điều khó tránh khỏi.

Sự có mặt của giáo lý Phật đà, của các thiền viện là chiếc phao mầu nhiệm, cứu vớt chúng sinh đang chới với giữa biển khổ trầm luân sanh tử. Với ý nghĩa đó, Hòa thượng Ân sư dạy dỗ chư Tăng Ni ở các thiền viện cố gắng vừa tu, vừa khuyến hóa quí Phật tử cùng tu. Vì vậy thiền viện Trúc Lâm Trí Đức ra đời cũng không ngoài mục đích đáp ứng nhu cầu tu học vốn rất cần thiết của chư Tăng Ni cũng như quý Phật tử hiện nay. Tùy theo căn cơ, khả năng, sở thích, thiền viện sẽ tạo duyên tốt nhất cho chư Tăng Ni và Phật tử trong ba lĩnh vực sau:

        1. Chuyên tu.

        2. Công tác hoằng pháp.

        3. Công tác văn hóa.

Trong tương lai, Thiền viện sẽ mở khóa tu dài ngày cho Phật tử, theo nhu cầu đạo đức và tâm linh hiện nay của quý vị.
Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức được tổ chức thành ba khu vực:

            1. Viện Tăng: Dành cho chư Tăng.
            2. Viện Ni: Dành cho chư Ni.
            3. Ngoại viện: Dành cho quý Phật tử về thiền viện tu học.

 Ban hưng công gồm có:

                        + Trưởng ban: HT. Thích NhậT Quang Viện Chủ TV. Trúc Lâm Trí Đức.
                        + Phó ban: TT. Phó Trụ trì TV. Thường Chiếu – ĐH. Tuệ Trí.
                        + Quản đốc công trình: ĐĐ. Đạo Ứng – ĐH. Tuệ Hiền – ĐH. Tuệ Cang.
                        + Thủ bổn: ĐĐ. Khả Lực – ĐĐ. Chí Nhân.
                        + Thư ký: ĐĐ. Đạo Huy – SC. Hạnh Chiếu.
                        +
Tri sự: ĐĐ. Đắc Thành - ĐĐ. Khả Nhuận.
                        +
Y tế: Thầy Đức Hiền.
                        +
Tri khố: Nhóm SC. Huệ Hiền.

Nếu hội đủ duyên, dự tính công tác xây dựng sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian 2 năm, hoàn thành những hạng mục cơ bản cho nhu cầu tu học và sinh hoạt của chư Tăng Ni cùng quý Phật tử. Hòa thượng Ân sư cũng như chư tôn đức Tăng Ni đều mong mỏi Phật sự này sớm hoàn thành, để tứ chúng hòa hội đồng tu, dưới sự hướng dẫn của Ngài và chư tôn thiền đức trong Thiền phái Trúc Lâm. Đây là một Phật sự lớn, kết quả có thành tựu được hay không, tất cả đều nhờ vào sự đồng tâm hiệp lực của chư Tăng Ni và quý Phật tử gần xa.

Được sự chấp thuận về chủ trương cho thành lập thiền viện của cấp thẩm quyền, trong khi chờ đợi giấy phép xây dựng, hôm nay ngày mồng 09/09 năm Mậu Tý (tức 07/10/2008), trong bầu không khí tịnh thanh của rừng xanh, của đạo tình Linh Sơn cốt nhục, với sự có mặt của chư tôn đức Tăng Ni, chư huynh đệ trong tông môn và quý Phật tử các đạo tràng tu tập theo Thiền phái Trúc Lâm, quý vị đại diện chánh quyền, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc lễ cầu nguyện kính mừng sự ra đời của thiền viện Trúc Lâm Trí Đức. Nguyện từ lực Tam bảo gia trì cho Phật sự này sớm được thành tựu viên mãn.

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

[ Quay lại ]