headertvtc new


   Hôm nay Thứ ba, 09/08/2022 - Ngày 12 Tháng 7 Năm Nhâm Dần - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Vulan2022  Mong
Trang nghiêm Lễ Bế mạc - Đại giới đàn Thiện Hoa
KhanhtueSuOng99

KHÁNH TUẾ

 

Lễ mừng khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành.

 

Đức Phật từng dạy: “Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật”. Chư Tôn tịnh đức là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng đệ tử, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ, giúp hàng đệ tử không chỉ xuất gia mà cả tại gia được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh.

 

Nhờ công đức giáo hoá của bậc tôn sư, chúng đệ tử mới biết đường tà nẽo chánh, để nghiêm thân tu học. Thật hạnh phúc biết nhường nào khi được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ, được tắm mình trong ánh sáng ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc đạo hạnh chân tu.

 

Với những công lao trời biển của những bậc tôn sư, chúng đệ tử hàng năm tổ chức lễ mừng khánh tuế cho sư phụ của mình. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

 

Lễ mừng khánh tuế là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Thể hiện tinh thần báo hiếu tôn sư trong tứ đại trọng ân của Phật giáo.

 

Trong buổi lễ mừng khánh tuế, chúng đệ tử thường ôn lại công hạnh tu hành của một vị cao tăng hay trưởng lão nào đó , hay trình bày công phu tu tập tiến bộ của mình, lấy đó làm gương sáng cho mọi người cùng noi theo tu học hướng đến đời sống an lạc, giải thoát sinh tử trầm luân.

 

- Minh Tâm -

LỄ VU LAN TẠI THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÁNH GIÁC

hinh00Mùa Vu Lan - Mùa Báo Hiếu năm nay 2012- PL 2556 tại Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác- Tiền Giang, mặc dù đang trong thời gian xây dựng, cơ sở vật chất vẫn chưa có gì, tuy vậy Thiền viện vẫn không quên bổn phận làm chỗ nương tựa, hướng dẫn tinh thần cho đồng bào Phật tử gần xa, nên cũng đã cố gắng tổ chức một ngày lễ Vu Lan đơn sơ nhưng đong đầy nghĩa tình ấm áp có hơn 10 ngàn Phật tử gần xa về tham dự. Trong khuôn khổ lễ Vu Lan, thiền viện còn tổ chức lễ phóng Liên Đăng để cầu nguyện cho các vong linh oan hồn, uổng tử, với ước nguyện cầu cho các vong linh được siêu sinh về cõi an lành, nguyện cho âm siêu dương thới và cũng để kỳ nguyện cho Phật sự lớn lao, xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, ngôi thiền viện đầu tiên ở miền Tây được hanh thông, vạn sự cát tường.

Cũng trong ngày này, Thiền viện cũng sẽ tổ chức khám bệnh phát thuốc và tặng hơn 200 phần quà từ thiện cho đồng bào nghèo trong khu vực.

Cảm thông và chia sẻ với thiện ý của Thiền viện, các nghệ sĩ Phật tử từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.HCM xin tổ chức một buổi văn nghệ để cúng dường trong đại lễ Vu Lan. Theo ước lượng của Thiền viện, có hơn 10 ngàn người tham dự đêm phóng đăng và đêm văn nghệ trong ngày hôm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày lễ Vu lan tại thiền viện:

 

( Theo Chánh Lạc Khiêm )

[ Quay lại ]