headertvtc new


   Hôm nay Thứ ba, 16/08/2022 - Ngày 19 Tháng 7 Năm Nhâm Dần - PL 2565 “Tinh cần giữa phóng dật, Tỉnh thức giữa quần mê, Người trí như ngựa phi, Bỏ sau con ngựa hèn”. - (Pháp cú kệ 29, HT.Thích Minh Châu dịch)
Vulan2022  Mong
Trang nghiêm Lễ Bế mạc - Đại giới đàn Thiện Hoa
KhanhtueSuOng99

KHÁNH TUẾ

 

Lễ mừng khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành.

 

Đức Phật từng dạy: “Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật”. Chư Tôn tịnh đức là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng đệ tử, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ, giúp hàng đệ tử không chỉ xuất gia mà cả tại gia được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh.

 

Nhờ công đức giáo hoá của bậc tôn sư, chúng đệ tử mới biết đường tà nẽo chánh, để nghiêm thân tu học. Thật hạnh phúc biết nhường nào khi được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ, được tắm mình trong ánh sáng ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc đạo hạnh chân tu.

 

Với những công lao trời biển của những bậc tôn sư, chúng đệ tử hàng năm tổ chức lễ mừng khánh tuế cho sư phụ của mình. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

 

Lễ mừng khánh tuế là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Thể hiện tinh thần báo hiếu tôn sư trong tứ đại trọng ân của Phật giáo.

 

Trong buổi lễ mừng khánh tuế, chúng đệ tử thường ôn lại công hạnh tu hành của một vị cao tăng hay trưởng lão nào đó , hay trình bày công phu tu tập tiến bộ của mình, lấy đó làm gương sáng cho mọi người cùng noi theo tu học hướng đến đời sống an lạc, giải thoát sinh tử trầm luân.

 

- Minh Tâm -

LỄ TỰ TỨ TẠI THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÁNH GIÁC

hinh00Chiều ngày 16/7 năm Nhâm Thìn (nhằm 01/9/2012) - PL 2556, tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác -Tân Phước - Tiền Giang, đã tổ chức lễ tự tứ cho chư tăng. Do là đơn vị mới được thành lập, nên theo lịch trình giải hạ an cư trong hệ thống tông môn Trúc Lâm Yên Tử, thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là đơn vị sau cùng tổ chức lễ Tự Tứ.

Măc dù đang trong thời gian xây dựng, thế nhưng việc tu học của chư tăng tại đây vẫn luôn được duy trì theo như thời khoá tại Trúc Lâm Đà Lạt (tất cả chư tăng ở đây đều từ thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt xuống). Một tuần vẫn gồm đủ 3 buổi học Kinh (thứ Hai, Luận (thứ Tư) và Luật (thứ Sáu). Bên cạnh đó, các thời khoá theo thanh quy của thiền phái Trúc Lâm vẫn được duy trì gồm hai buổi toạ thiền tối và khuya - tụng kinh sám hối vào buổi chiều.

 

Thượng toạ thượng Thông hạ Phương, phó Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Yên Tử Quảng Ninh, trưởng Ban Hưng công xây dựng thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác đã quang lâm tác pháp Tự tứ và làm lễ giải hạ cho chư tăng. Trong lời chỉ dạy cho chư tăng, thượng toạ đã ân cần nhắc nhở: “Song song với công tác xây dựng, phải luôn nhớ bổn phận chính của mình là việc tu tập. Phải nhớ mục đích của mỗi chúng ta là tu để giác ngộ và giải thoát sanh tử. Làm Phật sự để có thêm phước đức hầu trợ duyên cho mình tu. Có thêm phước thì sẽ bớt đi chướng ngại, nhờ đó việc tu tập sẽ được nhẹ nhàng, tấn tới…”. Toàn thể chúng tăng đã nhất tâm cung kính tiếp thọ lời chỉ dậy của thầy và đồng phát nguyện y giáo phụng hành.


 

Một số hình ảnh Lễ Tự Tứ TVTL Chánh Giác

[ Quay lại ]