headertvtc

xuan2016 Mongxuan
 Video -Từ Đường Trúc Lâm
  Thuyết giảng - mp3
       H.T Thích Thanh Từ
      H.T Thích Nhật Quang
T.T Thích Thông Phương

Chương trình đón xuân Bính Thân - 2016

+ Ngày 29 tháng chạp Ất Mùi (07/02/2016)

    - 18g00 Khóa lễ tụng kinh và sám hối sáu căn.

    - 24g00 Khóa Lễ Bát Nhã đón mừng xuân mới Bính Thân 2016.

+ Ngày mùng 1 tết Bính Thân (08/02/2016)

    - 8g00 sáng toàn thể Chư Tăng, Ni và Phật tử đảnh lễ mừng thọ Hòa thượng Tôn Sư thượng Thanh hạ Từ và Ban lãnh đạo Tổ Đình Thiền viện Thường Chiếu

+ Ngày mùng 3 tết Bính Thân (09/03/2016).

    - 8g30 sáng toàn thể chư Tăng tại Tổ  Đình Thiền viện Thường Chiếu bước vào thời khóa tọa thiền đón xuân. Mỗi ngày 4 thời thiền, mỗi thời tọa thiền 2 tiếng liên tục đến ngày 13 tháng giêng Bính Thân.

-

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

thanhtutoantap11

Xuân Bính Thân 2016

NĂM THÂN NÓI CHUYỆN CON KHỈ.

3 DAYS AGO
NĂM THÂN NÓI CHUYỆN CON KHỈ.

HT. Thích Thanh Từ

Ngày xuân năm nay, chúng tôi sẽ đem đạo lý khuyến khích nhắc nhở tất cả Phật tử tinh tấn tu hành. Tôi sẽ kể về hai con khỉ, một trong kinh A-hàm và một thuộc về các Thiền sư. Trước hết tôi nói chuyện con khỉ trong kinh A-hàm. Đức Phật kể lại thế này: Có một bầy khỉ khi đi ăn, con khỉ chúa luôn luôn kêu gọi các con khỉ trong đàn phải theo đàn đừng đi riêng lẻ rồi bị nguy hiểm. Nhưng có một con khỉ do đi theo đàn kiếm ăn không được nhiều nên nó buồn và nghĩ rằng: Thôi mình tách đàn đi riêng, biết đâu kiếm được mồi nhiều, ăn ngon hơn, theo đàn không đủ chia. Do đó nó tách đàn đi riêng, nó đi đến đúng chỗ thợ săn đặt mồi, mồi thật là ngon nhưng bên cạnh có mấy cây nhựa làm bẫy.


xem tiếp

Tin Tức

Chúc Tết Hòa thượng Ân Sư và Ban lãnh đạo thiền viện

2 DAYS AGO
Chúc Tết Hòa thượng Ân Sư và Ban lãnh đạo thiền viện

Vào lúc 8g30 sáng ngày mùng 1 tết Bính Thân (08/02/2016), toàn thể chức Tăng, Ni và Phật tử tại Tổ Đình Thiền viện Thường Chiếu đã huân tập về Đại Hùng Bảo Điện trang nghiêm thực hiện khóa lễ Bát Nhã mừng xuân và cúng vía đức Phật Di-Lặc. Cũng theo truyền thông tông môn nhân ngày đầu năm Bính Thân - 2016, Chư Tôn Đức Tăng, Ni đại diện lãnh đạo các thiền viện đã vân tập đông đủ về Tổ Đình Thiền Viện Thường Chiếu đễ đảnh lễ, vấn an sức khỏe và chúc thọ Hòa thượng Ân Sư thượng Thanh hạ Từ. 


xem tiếp

Phật pháp căn bản

Phật học phổ thông:Khóa IV- Bài Thứ 9 : Bốn Món Tâm Vô Lượng

18 DAYS AGO
Phật học phổ thông:Khóa IV- Bài Thứ 9 : Bốn Món Tâm Vô Lượng

- HT Thích Thiện Hoa -

A. Mở Ðề

Ðứng về phương diện tuyệt đối, hay chơn như môn, thì tâm của chúng sinh hay tâm của Phật cũng vẫn là một, không có rộng hẹp, thấp cao, sai khác, ngăn cách.

Nhưng đứng về phương diện tương đối hay sinh diệt môn, thì tâm có muôn hình vạn trạn, tùy theo chủng tánh của chúng sinh mà có cao thấp, rộng hẹp không đồng. Hễ nghĩ đến tham, sân, si, mạn v.v…thì tâm trở thành nhỏ hẹp, lớn bé, ngàn sai, muôn khác, cũng như cùng một thứ bột mà do người thợ làm bánh, khéo hay vụng mà có bánh ngon, bánh dở, bánh tốt, bánh xấu, bánh lạt, bánh mặn v.v…Cho nên Tôn cảnh Lục có chép: ” Tâm tạo chư Phật, tâm tạo chúng sinh, tâm tạo thiên đường, tâm tạo địa ngục.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Điều phục thân tâm

5 MONTHS AGO
Điều phục thân tâm

Theo thông lệ vào mùa an cư, tôi có ít lời sách tấn chư Tăng Ni và nhắc nhở Phật tử nỗ lực tu học. Người xuất gia mang trọng trách dìu dắt Phật tử cho nên đường hướng phải nắm cho thật vững. Hiểu lờ mờ, thực hành không đến nơi đến chốn, hướng dẫn người khác lệch đường, công đức không có, lại trở thành tội. Phật tử cũng cần biết định hướng tu hành cho đúng đắn để đạt lợi lạc cho bản thân, gia đình và xã hội.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Nhật Quang

THIỀN QUANG SÁCH TẤN - THIỀN SƯ CƯƠNG NHUYẾN ĐÁP THƯ NGƯỜI

25 DAYS AGO
THIỀN QUANG SÁCH TẤN - THIỀN SƯ CƯƠNG NHUYẾN ĐÁP THƯ NGƯỜI

Thực tập công phu cần phải khởi đại nghi tình. Ông tập công phu chưa đầy một tháng đã kết thành khối. Nếu chân nghi hiện tiền thì dù khuấy cũng không động. Cần phải dũng mãnh tiến tới, trọn ngày như kẻ ngây khờ, khi thời tiết đến, không còn sợ con quỷ trong vò chạy mất.

Đây là nội dung bức thư Thiền sư đáp lại một người ngang cơ với ngài. Biết vị đó kết được khối nghi tình và có tỉnh lực, tuy thời gian công phu ngắn nhưng kết quả cao, ngài khuyên bằng cách tấn công, khá rồi đó nên phát huy thêm.


xem tiếp

TT Thích Thông Phương

ĐƯỞNG TRỞ VỀ

1 MONTHS AGO
ĐƯỞNG TRỞ VỀ

Ai đã từng đọc kinh Pháp Hoa chắc rằng không thể quên câu chuyện: đứa con ông Trưởng giả bỏ cha đi lưu lạc lang thang, làm gã cùng tử thật đáng thương. Từ địa vị là con một ông Trưởng giả giàu có, gia tài, sự sản không thể tính kể, đó là một kho tàng mà mình sẽ thừa hưởng chứ không ai khác; nhưng đành bỏ đi lang thang, ăn mày từ nơi này sang nơi khác, đến nỗi mỗi ngày càng xa quê cũ. Rồi trong một giây phút nào đó, trên bước đường lưu lạc đó đây, bỗng dưng gã ăn xin lần lượt trở về đúng vào ngôi nhà xưa ấy, gặp ngay người cha ấy, nhưng nào có hay biết, vì đã quên mất cội gốc của mình từ lâu.


xem tiếp

Truyện Pháp Cú

Phẩm Bà La Môn: 17- Tôn Giả Xá Lợi Phất Bị Mẹ Mắng.

1 MONTH AGO

Không hận, hết bổn phận ...

Ðức Thế Tôn dạy những lời này khi Ngài đang ở tại Trúc Lâm, liên quan đến Tôn giả Xá-lợi-phất.

Khi Phật ở tại tinh xá Trúc Lâm, một hôm ngài Xá-lợi-phất dẫn năm trăm vị Tỳ-kheo đi khất thực và đến trước nhà bà mẹ Ngài trong làng Nàlaka. Bà mẹ mời chư Tăng vào nhà, chuẩn bị chỗ ngồi và trong khi dọn thức ăn cho Tôn giả, bà mắng Ngài:


xem tiếp

BÁT NHÃ TÂM KINH

BÁT NHÃ TÂM KINH GIẢNG GIẢI- GIẢNG VĂN KINH

1 MONTHS AGO
BÁT NHÃ TÂM KINH GIẢNG GIẢI- GIẢNG VĂN KINH

Hòa thượng Thích Thanh Từ - giảng giải

II. GIẢNG VĂN KINH

Quán Tự Tại Bồ-tát hành thâm Bát-nhã ba-la-mật-đa thời, chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách.

Khi Bồ tát Quán Tự Tại hành sâu Bát-nhã ba-la-mật-đa, Ngài soi thấy năm uẩn đều không, liền qua hết thảy khổ ách.

Trong đây khó nhất là chữ Không. Toànbộ Đại Bát-nhã gồm 600 quyển, rất rộng rất nhiều, ở đây vì bài kinh rút quá gọn, nên người đọc khó nhận ra được ý nghĩa.

Soi thấy năm uẩn đều khôngbằng cách nào?Chữ Không ở đây là soi thấy năm uẩn đều không có tự tánh, chớ không phải là không ngơ hay là chân không .


xem tiếp

Pháp Lữ

Nhân duyên tu thiền

-1 DAYS AGO
Nhân duyên tu thiền

Chánh Trí Phước

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hồng Ngự, một huyện gần biên giới Campuchia của Đồng Tháp.

Tôi có phước hơn những đứa trẻ khác là được ba mẹ chăm sóc lo lắng đầy đủ, cho ăn học đàng hoàng.

Gần nhà tôi có bà Út bán quán nước. Bà hay mở các bài pháp của các vị sư vào buổi trưa. Nhà bà cách xa nhà tôi nhưng bà mở loa thật to nên cả xóm đều được nghe Phật pháp. Thế là sau khi ăn cơm trưa, tôi lại được nghe Phật pháp miễn phí. Tôi thích nghe giảng Phật pháp khi còn học ở cơ sở. Chẳng hiểu sao lúc đó lại thích nghe như vậy.


xem tiếp

Pháp Lữ - Trang Thơ

KỆ DÂNG HÒA THƯỢNG (MÙNG MỘT TẾT)

-1 DAYS AGO
KỆ DÂNG HÒA THƯỢNG (MÙNG MỘT TẾT)
 

Thông Thiền   

 

Trăng Thanh vằng vặc phương Thường Chiếu

Mây Từ lồng lộng cõi Chơn Không

Bủa giăng bóng mát bao người hưởng

Chan rải muôn nơi sáng cõi lòng.

 

Noi dấu chân Thầy chúng con tiến

Hạnh phúc theo về mỗi bước chân

Nguyện ánh Từ Quang soi sáng khắp

Nguyện làm bóng mát giống Từ vân.

                                          18/01/2016

 


xem tiếp