headertvtc

Mong
 Video -Lễ Quy Y tại Thiền viện Thường Chiếu

  • Bài mới nhất

  • Bài đọc nhiều nhất

  • Lịch thuyết giảng

thanhtutoantap11

  Thuyết giảng - mp3
       H.T Thích Thanh Từ
      H.T Thích Nhật Quang
T.T Thích Thông Phương

Tin Tức

Lễ Phật đản và Lễ tác pháp An Cư Kiết Hạ PL 2559 - DL 2015

29 DAYS AGO
Lễ Phật đản và Lễ tác pháp An Cư Kiết Hạ PL 2559 - DL 2015

 Sáng ngày rằm tháng 4 năm Ất Mùi (01/06/2015). Cùng chung không khí của những người con Phật khắp năm châu, hân hoan đón mừng ngày Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thị hiện cõi ta bà, mang lại ánh sáng từ bi và trí tuệ trải khắp nhân gian, cứu độ chúng sinh. Từ sáng sớm rất đông chư Tăng, Ni và Phật tử từ các đạo tràng đã vân tập về Tổ Đình Thiền Viện Thường Chiếu trang nghiêm, thành kính tổ chức Lễ Phật đản PL 2559-DL 2015.


xem tiếp

Phật pháp căn bản

Phật học phổ thông: Khóa IV: Bài Thứ 2 - Quán Bất Tịnh

1 DAY AGO
Phật học phổ thông: Khóa IV: Bài Thứ 2 - Quán Bất Tịnh

- HT Thích Thiện Hoa -

A. Mở Ðề

Trong thế gian này, không có ai là không tham sống. Sự tham sống này vô cùng mãnh liệt, vì nó được di truyền, tiếp nối từ muôn vạn thế kỷ cho đến nay. Vì tham sống nên chúng sinh tìm hết mọi cách để được sống, để trau dồi thân mạng, và để di truyền sự sống. Vì tham sống nên người bất chấp cả sự bất công, phi lý và tàn nhẫn, xấu xa mà mình có thể phạm đến đối với những người và vật khác ở chung quanh. Vì tham sống, người ta đã không từ chối hiếp đáp, giành giựt, cướp bóc, chém giết đồng loại, và có khi cả đến đồng bào thân thích nữa. Tóm lại, sự tham sống là một nguyên nhân chính của khổ đau, tán phá và chết chóc.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Con đường đi đến Phật đạo

1 MONTHS AGO
Con đường đi đến Phật đạo

Tất cả chúng ta tu ai cũng sợ vọng tưởng dấy khởi, cho nên vọng khởi là liền bỏ, liền dẹp. Khi bỏ dẹp rồi, lúc đó nói mình không còn vọng tưởng. Nhưng chú thứ hai thứ ba trồi lên rồi bỏ dẹp… cứ làm như vậy suốt buổi có mệt không? Quả là còn nhọc hơn mấy người nông phu cuốc đất ngoài đồng nữa, phải không?

Ra đồng cuốc đất, giở cuốc lên cuốc xuống, làm mệt đứng chống cuốc thở, ngó trời ngó mây chơi. Còn mình ngồi đó, một giờ hai giờ có dám nghỉ đâu. Lúc nào cũng phải dòm chừng, hết chú này tới chú khác trồi lên liên miên. Một hai giờ đồng hồ không nghỉ chút nào hết.


xem tiếp

Hòa Thượng Thích Nhật Quang

THIỀN QUANG SÁCH TẤN - THIỀN SƯ HUYỀN SA SƯ BỊ DẠY CHÚNG

3 DAYS AGO
THIỀN QUANG SÁCH TẤN - THIỀN SƯ HUYỀN SA SƯ BỊ DẠY CHÚNG

Phàm người học Bát-nhã Bồ-tát phải đủ đại căn cơ, đại trí tuệ mới được. Nếu căn cơ trì độn, phải chuyên cần khổ nhọc, nhẫn nại đêm ngày quên mệt, giống như người đi đưa đám ma mẹ, cần cù cấp bách sẽ có người phụ lực. Ghi tạc trong lòng chuyên tâm thật cứu, ắt có ngày hội ngộ.

Ở đây nói người học Bát-nhã phải là người đại căn cơ mới vào ngõ đại trí tuệ, nếu căn cơ trì độn không thể vào. Chữ độn là tối, chữ trì là chậm, trì độn là chậm tối. Chuyên cần khổ nhọc, nhẫn nại đêm ngày quên mệt, giống như người đưa đám ma mẹ. Đưa ma mẹ thì chắc không còn chuyện gì khác xen vào. Người gắng gổ tu hành, phấn đấu tích cực nhất định sẽ có niềm vui. Từ đó càng tin chánh pháp, càng vững pháp hành.


xem tiếp

TT Thích Thông Phương

Hồi đầu thị ngạn

7 YEARS AGO
Hồi đầu thị ngạn

I. ĐỊNH NGHĨA
“HỒi ĐẦU”: là quay đầu trở lại hay xoay đầu trở lại. “Thị ngạn”: chính ngay đó là bờ mé. Đây là một câu người học Phật thường nghe nói, song ý nghĩa ngầm chứa trong đó không dễ gì hiểu hết một cách hời hợt được. Nói quay đầu lại, nhưng là bờ mé gì? Chỗ này thì không thể NÓI SUÔNG, GIẢi THÍCH SUÔNG mà được, mà là MỘT SỰ THỂ NGHIỆM CHÂN THẬT ngay chính mình mới rõ suốt. Để rõ điểm này, xin dẫn chuỵên ngài Văn Thù Tư Nghiệp.


xem tiếp

Truyện Pháp Cú

Phẩm Bà La Môn: 3. Thế Nào Là Bờ Kia ?

5 DAYS AGO

Không bờ này bờ kia ...
 

 Ðức Thế Tôn dạy những lời này khi Ngài đang ở tại Kỳ Viên, liên quan đến ma vương.
 
 Một ngày nọ, ma vương giả dạng đến chỗ đức Phật và hỏi Ngài:
 
 - Bạch Thế Tôn, Ngài hay nhắc đến "bờ bên kia". Xin cho biết cái gì là "bờ bên kia" ?


xem tiếp

KINH DUY MA CẬT

KINH DUY MA CẬT: VII- PHẨM QUÁN CHÚNG SANH

14 DAYS AGO
KINH DUY MA CẬT: VII- PHẨM QUÁN CHÚNG SANH

HT. Thích Thanh Từ giảng

Phẩm đầu của bộ kinh này là Tịnh Phật Quốc Độ, tức là muốn trang nghiêm tịnh độ thì phải tịnh tâm, đến đây là phẩm Quán Chúng Sanh. Khi biết rõ thật tướng của chúng sanh thì đối với sự tu hành chúng ta mới khỏi lầm lẫn. Như vậy chúng sanh là chánh báo, cõi tịnh độ của Phật là y báo.

Chánh văn:

Khi ấy Bồ-tát Văn-thù-sư-lợi hỏi ông Duy-ma-cật:
- Bồ-tát quán chúng sanh như thế nào?
Ông Duy-ma-cật nói:
- Ví như nhà huyễn thuật thấy người huyễn của mình tạo ra, Bồ-tát quán chúng sanh là như thế. Như người trí thấy trăng trong nước, như hình mặt hiện trong gương, như sóng nắng khi trời nóng bức, như âm vang của tiếng hô to, như mây trong  hư không, như chùm bọt nước, như bong bóng nước, như sự bền chắc của cây chuối, như sự lâu dài của tia chớp, như đại thứ năm, như ấm thứ sáu, như tình thứ bảy, như nhập thứ mười ba, như giới thứ mười chín, Bồ-tát quán chúng sanh cũng lại như thế.


xem tiếp

Pháp Lữ

KHAM NHẪN

6 DAYS AGO
KHAM NHẪN

Mirka Knaster – Thích Ca Thiền Viện dịch

LTS: Mirka Knaster sinh ở châu âu và được giáo dục tại Hoa kỳ. Bà có bằng tiến sĩ về nghiên cứu so sánh và châu Á. Mirka từng đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới để nghiên cứu về những truyền thống dân tộc khác nhau. Bà có một cái nhìn liên văn hóa trong những nghiên cứu của mình về phụ nữ, cơ thể con người, việc chữa bệnh và thực hành tâm linh. Bà đã viết nhiều bài báo và sách, và một số đã được chuyển dịch sang tiếng Bồ Đào nha, Trung Quốc, Đan Mạch, va tiếng Nga.


xem tiếp

Pháp Lữ - Trang Thơ

THẦY TÔI

13 DAYS AGO
THẦY TÔI

 

Viên Quang  

 

Phúc duyên lành nhiều kiếp
Được gặp bậc minh sư
Ân dày công giáo dưỡng
Với lòng từ vị tha.

Nghiêm minh như người cha
Bao dung như người mẹ
Thiết tha tâm lão bà
Muốn mọi người nhận ra.

Người im lặng như Thánh
Lạnh lùng như Tổ sư
Mà tâm từ bao la
Như Bồ tát hiện ra.

 


xem tiếp